Ngày hè nắng nóng bạn nên hạn chế những loại trái cây này để đảm bảo sức khỏe

Các loại trái cây là vải, nhãn, xoài,… dù rất thơm ngon chúng khiến cơ thể tăng thân nhiệt, gây mất nước, làm trầm trọng các triệu chứng suy nhược của cơ thể khi thời tiết nắng nóng.

Qủa xoài

Xoài là trái cây phổ biến trong mùa hè thuộc nhóm thực phẩm lợi tiểu. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế  ăn nhiều xoài trong thời tiết nắng nóng. Ăn quá nhiều xoài gây nóng trong, da nổi mụn, gây đau đầu hay tiêu chảy với trẻ em và thanh thiếu niên.

Các loại xoài cát chín mọng do có lượng đường cao nên mang tính nóng, ăn nhiều sẽ sinh nhiệt, trẻ em mọc mụn, rôm sảy.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng xoài xanh như xoài tượng ăn với nước mắm đường chứa nhiều sinh tố C. Vì vậy, mùa nắng nóng ăn xoài xanh sẽ phòng từ xa cảm cúm.

Quả đào

Đào không bị xếp vào nhóm trái cây tính nóng. Bên trong đào còn có chứa hàm lượng sắt, protein rất phong phú cùng đường, kẽm, pectin…có lợi cho người thiếu m.á.u và phòng tránh táo bón.

Tuy nhiên thời tiết mùa hè nắng nóng nếu bạn ăn nhiều đào chúng sẽ gây bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác.

Quả hồng xiêm

Hồng xiêm có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giảm huyết áp, nhuận phổi. Tuy nhiên, trong loại quả này có nhiều nhựa không tốt cho những người mắc bệnh dạ dày.

Nhựa trong hồng xiêm kết hợp axit dạ dày gây tức thượng vị, khó tiêu. Những người bị chứng táo bón, bụng đói không nên ăn hồng. Sau khi ăn cua tuyệt đối không nên ăn hồng bởi hai thứ này kết hợp sẽ tạo sỏi trong dạ dày.

Quả vải

Vải rất phổ biến trong mùa hè tại các tỉnh miền Bắc. Chúng có lượng đường rất cao. Phụ nữ mang bầu nên hạn chế ăn loại quả này, chúng dễ dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ăn nhiều vải, đặc biệt khi đói, sẽ khiến bạn bị hạ đường huyết, chóng mặt, da nhợt nhạt, khát nước, buồn nôn, đổ mồ hôi… Nguyên nhân là vải chứa rất nhiều fructose, làm gia tăng đáng kể lượng fructose trong m.á.u . Trong trường hợp này, gan sẽ không thể biến đổi fructose thành glucose, dẫn đến giảm mức đường trong m.á.u .

Quả nhãn

Nhãn cùng họ với quả vải. Chúng có hương vị thơm ngon, vị ngọt thanh, tuy nhiên nếu ăn nhiều (cả kg) thì dễ bị nổi mụn, mẩn ngứa. Phụ nữ mang thai cần hết sức thận trọng vì khi ăn nhiều, cơ thể sẽ nóng, gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi dẫn tới chảy m.á.u , đau bụng … dẫn đến sảy thai.

Mùa hè nếu ăn nhiều nhãn gây nóng trong người, dễ phát ban và nổi rôm ở trẻ em.

Nguồn: Theo báo Nhân đạo & Đời sống

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi